Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomeXuất nhập khẩuTác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lần ra...

Tác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lần ra sao?

Bao bì nhựa dùng một lần hiện đang được sử dụng khá rộng rãi vì những tiện lợi nó mang lại. Tuy nhiên, song song với đó là những tác hại mà nó ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Bạn thấy rác thải nhựa dùng một lần rất nhiều tại các vỉa hè, công việc, lề đường? Bạn nhận thấy việc thu gom rác thải chưa được áp dụng triệt để?

Tình trạng các cơ sở kinh doanh sử dụng bao bì nhựa vẫn còn rất nhiều và vẫn chưa thay đổi được ý thức người sử dụng…? Chính những vấn đề trên đã mang lại những hiểm họa đáng báo động mà nhiều người vẫn chưa biết được. Hãy cùng chúng tôi liệt kê ra những Tác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lầnnhé.

Tác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lần

Tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người khi sử dụng:

Bạn nhận thấy các sản phẩm ống hút, cốc nhựa, hộp xốp, túi nilon, chai nhựa….là những sản phẩm chủ yếu từ nhựa tái chế trong quá trình sử dụng sẽ có trong đó một số hóa chất như: chất hoá dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… Khi bạn trực tiếp sử dụng đóng gói thì một số hóa chất này có thể bị hấp thụ vào cơ thể và lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra các loại bệnh ung thư và nhiều hệ lụy khác đối với phụ nữ như sẩy thai, dị tật hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Tác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lần
Tác hại khi sử dụng bao bì nhựa dùng một lần

Theo nghiên cứu của chương trình quốc gia về độc học và ung thư cho thấy, một hóa chất nhân tạo trong trong sản xuất hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em làm bằng chất dẻo polycarbonate là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh..

Rác thải nhựa, ni lông gây nguy hiểm tới sức khoẻ cộng đồng

Có thể nhận thấy, bao bì nhựa sử dụng quá nhiều khiến lượng rác thải ra môi trường quá lớn và việc quản lý, thu gom, xử lý rác chưa kịp thời nên việc đốt rác thải nhựa. Điều này dẫn đến khí độc thải ra môi trường quá lớn, trong đó có dioxin và furan là những chất cực độc có khả năng gây khó thở, ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá… Đặc biệt là có nguy cơ gây ung thư khi phơi nhiễm thường xuyên.

Với tình trạng đáng báo động này, sử dụng rác thải nhựa một lần có thể dẫn đến những hiểm họa đáng ngờ cho nhân loại, do đó cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp tối ưu để giảm tải những hiểm họa trên.

Rác thải nhựa, ni lông gây nguy hiểm tới sức khoẻ cộng đồng
Rác thải nhựa, ni lông gây nguy hiểm tới sức khoẻ cộng đồng

Giải pháp cho tình trạng hiện nay

Đứng trước tình trạng rác thải nhựa đáng báo động như hiện nay nên nhà nước ta đã và đưa ra nhiều chiến dịch, giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Theo đó, một số giải pháp được đưa ra cụ thể như sau:

  • Cần hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và nhựa dùng một lần trong sinh hoạt bằng việc tuyên truyền ý thức cho người dân trong sử dụng, tái sử dụng lại khi cần thiết hoặc không nên sử dụng túi nilon nếu không cần.
  • Khuyến khích tất cả người dân khi mua hàng hoặc đi chợ nên sử dụng giỏ, túi hoặc hộp đựng thực phẩm để bao gói hàng hóa, tránh tình trạng sử dụng túi nilon một lần gây ra tình trạng ô nhiễm rác thải.
  • Khuyến khích người dân chế tạo, đưa ra các ý tưởng bao bì làm từ nguyên liệu tự nhiên và sử dụng trong cuộc sống như: giấy, tre, nứa, cói…rất an toàn cho sức khỏe.
  • Một trong những cách làm là cần tái sử dụng rác thải nhựa vào nhiều mục đích khác nhau để giảm thải tình trạng rác thải. Khi sử dụng thì cần có ý thức thu gom, phân loại rác thải để đảm bảo sản phẩm không tràn lan ra môi trường và tránh ô nhiễm.

Giải pháp cho tình trạng hiện nay
Giải pháp cho tình trạng hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là tổng hợp thông tin về bao bì nhựa dùng một lần, mặc dù chúng rất tiện cho quá trình Packaging nhưng gây ra nhiều tác động cho con người và môi trường. Hãy hạn chế sư dụng nhé.

Xem nhiều nhất

Recent Comments