Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomePhương tiện vận tảiXe cuốc - Thiết bị máy móc không thể thiếu trong công...

Xe cuốc – Thiết bị máy móc không thể thiếu trong công trình

Xe cuốc là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết đối với các công trình san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại xe này. Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xe cuốc ngay trong bài viết sau đây nhé!

Xe cuốc (máy xúc đào) là gì?

Xe cuốc hay còn gọi là máy xúc đào, đây là một loại hình máy móc cơ giới được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, đặc biệt là hoạt động xây dựng và khai khoáng. Máy xúc là loại máy đào một gầu, có thể hiểu là “xẻng máy”, sử dụng một cơ cấu tay cần gắn với gầu đào nhằm thực hiện thao tác xúc, đào, múc, đổ đất đá rời và những loại khoáng sản, vật liệu xây dựng với khoảng cách ngắn.

Máy xúc đào là một loại hình máy xây dựng luôn có mặt trong công tác giải phóng mặt bằng hay phá dỡ công trình và bốc xếp cũng như vận chuyển những vật liệu xây dựng. Nếu bạn đang lên kế hoạch để thuê hay mua một chiếc xe quốc thì bạn cần hiểu rõ về các loại xe khác nhau, khả năng của chúng cũng như hạn chế của những dòng máy này.

Xe cuốc là phương tiện di chuyển trên đất có thể dễ nhận biết thông qua cánh tay, gầu, ga bin quay và những đường ray có thể di chuyển được. Yếu tố khác biệt lớn nhất của các dòng xe là kích thước của chúng. Kích thước quyết định đến phạm vi di chuyển và khả năng nâng, đào. 

xe cuốc ( máy xúc đào) là gì?
xe cuốc ( máy xúc đào) là gì?

Cấu tạo của xe cuốc như thế nào? 

Máy xúc đào là thiết bị hạng nặng bao gồm những bộ phận chính như: bơm thủy lực, hệ thống đường ống dẫn dầu thủy lực, động cơ, van điều khiển, mô tơ xoay, mô tơ du lịch, xy lanh bùng nổ, xy lanh gầu, xy lanh cánh tay đòn, thùng dầu thủy lực,..Cụ thể công dụng các bộ phận như sau:

  • Động cơ nổ: Với những loại xe cuốc thông thường sẽ sử dụng động cơ diezen. Đây là động cơ làm nhiệm vụ cung cấp mô men xoắn cho bộ phận bơm thủy lực trong xe.
  • Bơm thủy lực: Bộ phận cốt yếu và quan trọng nhất của xe múc. Nó có nhiệm vụ biến đổi thủy năng cho động cơ máy nổ thành cơ năng hữu ích và có tác dụng truyền năng lượng bằng dầu thủy lực đến các cơ quan khác.
  • Ống thủy lực: Hay còn được hiểu là công tắc thủy lực. Ống có tác dụng chuyển hướng dòng chất lỏng được bơm vào bộ phận phôi và cơ cấu truyền động.
  • Mô tơ chân: là loại mô tơ thủy lực được bố trí đặt ở phía phần đùi của xe cuốc. Nó làm nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng thủy lực thành cơ năng để máy xúc đào có thể di chuyển. Thông thường trên mỗi bánh xe xúc đào sẽ gồm 2 mô tơ chân.
  • Động cơ bánh lốp: Có chức năng tương tự như động cơ gai lốp. Tuy nhiên, bộ phận này được trang bị thêm cơ chế quay so với động cơ gai lốp.

Nguyên lý làm việc của máy xúc đào/xe cuốc

Khi động cơ làm việc, công suất sẽ được truyền qua bánh đà tiến vào bơm thủy lực. Lúc này bơm thủy lực hoạt động hút dầu từ thùng chứa dầu và đẩy về cụm van phân phối chính.

Trên cabin, người điều khiển thực hiện thao tác vào các cần điều khiển của xe cuốc, quay toa xe và di chuyển. Khi có tác động của người lái xe, một dòng dầu điều khiển được mở đến cụm van phân phối chính. Đường dầu điều khiển này có công dụng đóng và mở cụm van phân phối thiết bị làm việc, di chuyển và quay.

Đường dầu chính này đi đến xi lanh cần, gầu hoặc tay đòn. Nhờ thế mà máy xúc đào có thể hoạt động tùy theo ý chí của người vận hành nó. Lúc này, đường dầu tiếp tục đi đến động cơ xoay hoặc động cơ du lịch làm cho các động cơ này quay. Động cơ có chức năng kéo toa xe quay hoặc kéo dây xích qua bộ truyền động cuối và bánh xe để giúp toa xe chuyển động. 

Đường dầu trước khi được đưa về két sẽ được làm mát tại bộ làm mát và bẩn ở bộ lọc dầu thủy lực. Áp suất của hệ thống thủy lực bị giới hạn bởi van an toàn, chúng thường được lắp trong cụm van phân phối chính. Khi áp suất của hệ thống đạt đến giới hạn tối đa của van, van sẽ mở cho dầu chảy lại vào bình chứa.

Nguyên lý làm việc của máy xúc đào / xe cuốc
Nguyên lý làm việc của máy xúc đào / xe cuốc

Phân loại xe cuốc cụ thể

Dựa theo nhu cầu trên thị trường hiện nay mà ngày càng xuất hiện nhiều loại xe cuốc trên thị trường. Bên cạnh những đặc điểm chung của một chiếc máy xúc thì mỗi loại đều có những đặc điểm riêng để người dùng có thể căn cứ vào đó mà lựa chọn dòng máy phù hợp trong từng trường hợp.

Dòng máy xúc đào bánh xích 

Một trong những dòng máy xúc đào được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến xe cuốc bánh xích. Đây là dòng máy xúc đem đến nhiều ưu điểm nổi trội trong quá trình sử dụng.

Sau khi nghe tên loại máy xúc này, chắc bạn đã đoán được phần nào cấu tạo của máy xúc đào bánh xích này như thế nào. Đó là dòng máy xúc được thiết kế bánh xe di chuyển dưới dạng dây xích, cụ thể là gầm xích.

Ngoài ra, so với dòng máy xúc đào đất khác thì xe cuốc này thường có thiết kế dạng gầu lớn với tay gầu cũng được cơ động và dài hơn. Điều này giúp cho khả năng vận hành của thiết bị chủ động hơn ở những dạng địa hình khác nhau.Dòng máy xúc đào bánh xích có hai chức năng song song là đào và xúc đất. 

Với thiết kế dạng gầm xích đặc trưng nên loại máy xúc này được nhiều người đánh giá cao về khả năng di chuyển ở những địa hình gồ ghề, mấp mô, đường đồi núi không bằng phẳng hay đường bùn lầy,…Do có xúc tích gầu lớn nên xe cuốc bánh xích được sử dụng với đa chức năng trong nhiều điều kiện như phục vụ quá trình khai khoáng ở mỏ đá, than hoặc thi công trên núi địa hình gặp trở ngại. 

Loại xe cuốc bánh lốp

Đúng như tên gọi, xe cuốc bánh lốp có cấu tạo nổi bật với bộ phận di chuyển bằng bánh xe lốp. Ngoài ra, những dòng máy xúc bánh lốp còn có phần cấu tạo gầu có dung tích tương đối, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Máy xúc đào bánh lốp giống hầu hết các loại máy xúc đào trên thị trường với cấu tạo bao gồm: tay gầy, gầu, hệ thống thủy lực, khoang cabin điều khiển, động cơ, hệ thống di chuyển làm từ lốp. Chức năng của xe cuốc bánh lốp dùng để đào, xúc cát, đất, vật liệu,…Với cấu tạo đặc trưng nên dòng máy này được sử dụng ở những địa hình bằng phẳng và đào xúc với vật liệu có trọng lượng nhẹ như đất, cát,..

Máy xúc đào mini

Thông thường, những dòng xe cuốc mini thường có trọng lượng dưới 7 tấn. Tổng thể cấu tạo thì dòng máy xúc này đảm bảo được đầy đủ bộ phân như các dòng máy xúc khác trên thị trường, Hơn nữa, dòng máy xúc đào mini có dung tích gầu nhỉ chỉ từ 0,15 – 1m3. Tuy nhiên, với đặc điểm cấu tạo nhỏ gọn nên máy xúc mini sở hữu nhiều chức năng nổi bật.

Chức năng đầu tiên phải kể đến chính là tính di động linh hoạt. Trong bất kỳ dạng địa hình nào thì dòng xe cuốc này đều đảm bảo tốc độ di chuyển nhanh chóng và chủ động ở những dạng địa hình khác nhau. Chưa kể đến với cấu tạo nhỏ nên tính chính xác của dòng máy xúc mini cũng vượt trội hơn nhiều những máy xúc đào khác. 

Bởi thế, các dòng xe cuốc này được sử dụng đa chức năng trong việc xử lý bề mặt đất ở những vùng địa hình có nhiều rãnh nước, đường ống. Ngoài ra, các dòng máy xúc đào mini có nhiều tính năng nổi bật khác như: dễ dàng vận chuyển, tiết kiệm nhiên liệu, không gây biến dạng đất nền,..Với tất cả những tính năng trên khiến cho dòng máy xúc đào mini ngày càng được ưa chuộng.

Loại máy xúc đào mini
Loại máy xúc đào mini

Dòng xe cuốc đầu nghịch

Sự khác biệt cơ bản của máy xúc đào đầu nghịch so với những dòng máy xúc khác trên thị trường nằm ở đặc điểm cấu tạo gầu ngược vào phía máy xúc. Hơn nữa, dòng máy xúc này thường có hệ thống di chuyển với cấu tạo dưới dạng gầm xích để thuận lợi di chuyển ở những địa hình gồ ghề hoặc bùn lầy.

Chức năng nổi bật của dòng máy xúc đầu nghịch này xuất phát từ gầu hướng xuống dưới nên có chức năng đào khá nổi bật. Vì vậy, loại xe cuốc đầu nghịch thường được ưu tiên sử dụng khi đào đất đá công trình, đào rãnh sâu, đào ao hồ,…

Loại máy xúc đào đầu thuận

Trái ngược với dòng xe cuốc đầu nghịch là máy xúc đào đầu thuận. Đây được xem là dòng máy xúc đào phổ biến và được sử dụng trong nhiều công việc khác nhau. Đặc điểm cấu tạo nổi bật của dòng máy xúc này là có gầu hướng ra ngoài và theo hướng từ dưới lên trên. Dòng xe cuốc này đảm bảo được cấu tạo với đầy đủ bộ phận đảm nhiệm các chức năng trong thi công.

Sở hữu gầu thuận có chức năng là xúc vật chất, di chuyển xe cuốc từ điểm địa này sang địa điểm khác. Điều này được chứng minh khi chúng ta có thể bắt gặp dòng máy xúc đào gầu thuận ở nhiều công trường xây dựng và các mỏ khai khoáng.

Cách tính dung tích gầu máy xúc đào chính xác

Năng suất của các xe cuốc đào đối với đất tơi xốp được tính theo công thức dưới đây:

N= (8x (số chu kỳ đào đổ x hệ số độ sâu đào và góc quay x hệ số thời gian làm việc của máy xúc đào) x (dung tích gầu x hệ số đầy vơi của gầu máy xúc).

Trong đó, mỗi ca công tác tiêu chuẩn của xe cuốc là 8 giờ. Năng suất của dòng máy đào đối với đất liên thổ được tính dựa trên công thức sau:

N đất liền thổ = N/ hệ số độ tơi ban đầu của đất xới rời tơi xốp vừa được máy đào lên.

Cách tính dung tích gầu xe cuốc đào chính xác
Cách tính dung tích gầu xe cuốc đào chính xác

Thông số kỹ thuật cần biết của máy xúc đào

Đối với một chiếc xe cuốc cơ bản, người sử dụng cần quan tâm đến những thông số kỹ thuật hiển thị trên thân máy xúc đào hoặc những giấy tờ hướng dẫn sử dụng. Theo đó, người dùng có thể lựa chọn được loại máy xúc đào phù hợp.

  • Bán kính đào: Bán kính đào nhỏ nhất Rmin = R2 (m); bán kính đào lớn nhất Rmax = R (m); Bán kính đổ R1 (m)
  • Chiều cao đào tối đa H (m), chiều cao đổ đất H1 (m), chiều cao tâm quay cần S (m).
  • Dung tích gầu V (m3).
  • Khoảng cách từ tâm quay đến tâm máy T (m).
  • Khoảng cách từ đuôi máy đến tâm máy r (m).

Các máy xúc đào nhập khẩu tốt nhất

Dòng xe cuốc nhập khẩu đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn là máy đào đất Hàn Quốc Kobelco. Kobelco là tập đoàn sản xuất công nghiệp đa quốc gia đa ngành nghề được thành lập vào năm 1905 với phương châm chú trọng vào cải tiến và phát minh độc lập duy nhất.

Các loại máy xúc đào của Kobelco đều trang bị động cơ Hino với công suất mã lực cao cùng turbo tăng áp, hệ thống phun nhiên liệu điều khiển điện tử. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe cuốc với hình dáng, động cơ đến phân loại nhưng máy xúc Kobelco vẫn giữ vị trí top đầu trong hệ thống máy xúc có chất lượng cao.

Một dòng máy xúc nhập khẩu chất lượng khác là máy đào đất Komatsu của Nhật Bản. Những chiếc xe cuốc này được thiết kế với tay cần chuyên biệt phù hợp cho tất cả các công việc, đặc biệt là những công việc nặng. Chúng có cấu tạo từ thép chịu lực cao giúp cần và tay cần hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu vận hành.

Các máy xúc đào nhập khẩu tốt nhất
Các máy xúc đào nhập khẩu tốt nhất

Kết luận

Xe cuốc là một thiết bị máy móc cơ giới không thể thiếu trong những công trình xây dựng hạ tầng hay san lấp mặt bằng. Nếu bạn đang có ý muốn thuê hoặc mua máy xúc đào thì có thể tham khảo những dòng máy cuốc với chức năng nổi bật được chúng tôi đề cập ở phần trên nhé!

Xem nhiều nhất

Recent Comments