Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024
No menu items!
HomePhương tiện vận tảiXe cơ giới là gì? Những thông tin hữu ích mà bạn...

Xe cơ giới là gì? Những thông tin hữu ích mà bạn nên biết

Xe cơ giới ngày nay là một cụm từ thường được xuất hiện thường xuyên trong các bộ luật các quy định về luật trật tự an toàn giao thông. Ngày nay số lượng người điều khiển các phương tiện di chuyển ngày càng gia tăng nhưng sẽ không có quá nhiều hiểu rõ về các luật cơ bản cũng như những lưu ý khi sử dụng.

Xe cơ giới là loại xe gì?

Xe cơ giới là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được bộ luật giao thông đường bộ ban hành vào năm 2008  đã quy định và đưa ra một khái niệm rõ ràng  với định nghĩa là toàn bộ các loại xe sử dụng động cơ và tiêu tốn nhiên liệu. 

Xe cơ giới bao gồm các loại xe như xe ô tô, xe mô tô hai bánh hay các loại xe rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy tính cả là xe máy điện. Nhìn chung một đặc tính của các loại xe này đều tương tự là chúng được thiết kế để chở người và hàng hóa lưu thông trên đường bộ. 

Tìm hiểu về các loại xe cơ giới hiện nay
Tìm hiểu về các loại xe cơ giới hiện nay

Điều kiện tham gia giao thông của các loại xe cơ giới

Theo như Điều 53 Luật Giao thông đường bộ đã ban hành vào năm 2008 thì Điều kiện để tham gia giao thông của các dòng xe được quy định rõ. Chúng được chia ra cụ thể như xe ô tô và xe mô tô… chúng được nói riêng về điều kiện để có thể tham gia giao thông của từng loại.

Điều kiện tham gia giao thông của dòng xe ô tô

Xe ô tô sẽ được phép tham gia giao thông  nhưng phải đảm bảo rằng đáp ứng đầy các quy định về chất lượng cũng như an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

 • Hệ thống đảm chuyển hướng có hiệu lực và hãm phanh tốt.
 • Trường hợp xe ô tô của người nước ngoài khi đăng ký tại nước ngoài sẽ có tay lái ở bên phải thì sẽ không được phép tham gia giao thông tại Việt Nam mà phải thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 • Xe phải đảm bảo có đủ đèn chiếu sáng gần và xa hay đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.
 • Đảm bảo đủ gương chiếu hậu và các trang bị thiết bị đảm bảo cho tầm nhìn của người điều khiển.
 • Kính chắn gió, kính cửa được thay bằng loại kính an toàn
 • Còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật không hơn hơn kém.
 • Có đầy đủ đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị bảo đảm cho khí thải hay tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường.
 • Các kết cấu của xe phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành tốt.

Điều kiện tham gia giao thông xe của mô tô

Xe mô tô hai bánh, xe gắn máy phải là loại xe được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và đảm bảo bảo vệ môi trường như sau:

 • Xe đảm bảo phải có đủ hệ thống hãm và hệ thống chuyển hướng tốt.
 • Có đầy đủ các yếu tố đèn và còi để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
 • Kính chiếu hậu và kính xe phải là loại kính tốt để đảm bảo cho tầm nhìn khi chạy xe.
 • Xe cơ giới mô tô phải đăng ký và được gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thời gian qua đã có thông báo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường của xe cơ giới sẽ được phép tham gia giao thông. Trừ những của quân đội hay công an sử dụng vào các mục đích quốc phòng và an ninh.

Ô tô tham gia giao thông được trang bị đầy đủ các hệ thống
Ô tô tham gia giao thông được trang bị đầy đủ các hệ thống

Cấp và thu hồi hoặc đăng ký biển số xe cơ giới

Theo như một số điều lệ thì xe cơ giới phải có nguồn gốc hợp pháp, tuyệt đối bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký phát hành biển số. Bộ trưởng Bộ Công an đã quy định và tổ chức cấp, thu hồi đăng ký biển số của các loại xe. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký biển số cho các loại xe phục vụ cho công cuộc quốc phòng, quân sự. Trường hợp cần phải cấp lại, cấp đổi là một số xe cấp lại biển số đăng ký phải có chứng nhận đăng ký bị mất và có chứng nhận cấp đổi biển số đăng ký hay chứng nhận đăng ký bị hỏng.

Trường hợp một số xe cơ giới bị thu hồi đăng ký, biển số xe là khi xe hỏng không sử dụng được hoặc xe đã bị phá hủy do vài nguyên nhân khách quan. Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác cũng sẽ bị tịch thu biển số và xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

Quy định an toàn và bảo vệ môi trường của xe cơ giới

Người dân chạy xe phải luôn đảm bảo rằng tuân thủ đúng chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hiệu quả của các dòng xe. Xe tham gia giao thông  đường bộ phải đúng theo luật được đặt ra quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định vào 2008 như sau:

 • Chủ sở hữu phương tiện, xe cơ giới không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành và hệ thống của xe khác hoàn toàn với thiết kế của nhà chế tạo ra xe. Cũng như việc thay đổi kết cấu xe oto này thành xe khác để có thể chở khách.
 • Xe ô tô và xe rơ moóc hay sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ phải tuyệt đối được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và luôn đảm bảo việc vệ môi trường.
 • Người đứng đầu các cơ sở kiểm tra an toàn của xe và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải luôn chịu trách nhiệm về việc xác nhận về kết quả kiểm định đã được đưa ra.
 • Chủ sở hữu phương tiện và người lái xe ô tô phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của các phương tiện theo đúng tiêu chuẩn được đặt ra khi tham gia giao thông đường bộ và tiền hành kiểm tra thường xuyên giữa hai kỳ kiểm định.
 • Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện cũng như những tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ sở đăng kiểm cho xe và tổ chức thực hiện các kiểm định định kỳ cho xe.
Cơ quan cấp, thu hồi hay đăng ký biển số xe cơ giới
Cơ quan cấp, thu hồi hay đăng ký biển số xe cơ giới

Phương tiện cơ giới trong hệ giao thông đường bộ

Trong hệ thống xe của Việt Nam vô cùng phong phú vì càng ngày thì nhiều người còn chế tạo ra thêm nhiều loại xe khác phục vụ cho nhu cầu trong xã hội. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ về những loại xe được lưu thông trong hệ thống giao thông đường bộ phổ biến hiện.

Nhóm xe cơ giới là xe ô tô

Theo quy chuẩn kỹ thuật của quốc gia về việc báo hiệu tín hiệu an toàn cho đường bộ quy định rằng xe ô tô tham gia giao thông sẽ bao gồm các loại sau:

 • Xe ô tô con là loại ô tô được thiết kế kích cỡ nhỏ, ít ghế ngồi, đã được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trong xe sẽ không chở quá 9 người tương đương trong xe sẽ có 9 ghế ngồi bao gồm cả ghế người lái. 
 • Xe bán tải là xe có khối lượng rất lớn với mục đích chở hàng hóa dưới 950kg khi tham gia giao thông. Vì vậy mà xe sẽ thường có phần đường riêng để tránh ảnh hưởng ít nhiều đến người tham gia giao thông.
 • Xe tải là dòng xe ô tô siêu to được thiết kế phục vụ cho việc chở hàng hóa số lượng lớn. Bao gồm cả xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc… để nhận vận chuyển hàng hóa với khối lượng hàng tấn.
 • Ô tô khách là dòng xe ô tô lớn chở nhiều khách hàng trên xe di chuyển đến nơi mong muốn. Xe đã được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cấp phép với số lượng người trên xe có thể chở lớn hơn 9 người.
 • Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc là dòng xe chuyên sử dụng để chở hàng hóa có thùng xe là sơ mi rơ moóc nối với các ô tô đầu kéo. Xe còn đảm nhiệm việc vô cùng quan trọng là truyền trọng lượng đáng kể hàng hóa lên ô tô đầu kéo. 
Kiểm tra định kỳ về chất lượng an toàn của các loại xe
Kiểm tra định kỳ về chất lượng an toàn của các loại xe

Xe cơ giới là xe mô tô

Xe mô tô hiện nay được sử dụng phổ biến gồm có xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh. Các loại mô tô khi tham gia giao thông thường có động cơ dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên với trọng tải của xe không quá 400kg. Người dân nào sử dụng xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 thì sẽ được gọi là xe máy chứ không phải là mô tô.

Xe cơ giới là xe gắn máy

Nhiều người đang nhầm lẫn về xe mô tô và xe gắn máy. Nhưng xe gắn máy chính là loại phương tiện di chuyển bằng động cơ vô cùng mạnh mẽ, có thiết kế 2 với vận tốc thiết kế nhỏ hơn 60 km/h. Xe gắn máy dẫn động chính là loại động cơ nhiệt thì dung tích làm việc sẽ tương đương sẽ dưới 50 cm3.

Điều khiển xe cơ giới cần lưu ý những điều gì?

Hiện nay, xe cơ giới chiếm số lượng nhiều với mật độ lớn nên cần phải được kiểm soát chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng. Đồng thời người tham điều khiển xe cũng phải tự giác đề cao ý thức khi tham gia giao thông để đảm bảo cho chính bản thân và những người xung quanh.

 • Nghiêm túc chấp hành luật an toàn giao thông được đặt ra và tuân thủ nghiêm ngặt sự giám sát, chỉ đạo của các cơ quan chức năng và cảnh sát giao thông.
 • Tuyệt đối nâng cao ý thức tham gia giao thông của người điều khiển, không phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, không vượt đèn đỏ và khi đã uống rượu bia thì không được lái xe,… để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và người tham gia giao thông
 • Xe cơ giới phải được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn như mũ bảo hiểm cho xe máy hay thắt dây an toàn khi sử dụng xe ô tô…
 • Khi trời đang mưa sẽ có nhiều sương mù, đường sẽ trơn trượt và khu vực đường có địa hình quanh co thì người điều khiển xe cần lưu ý kĩ việc điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp.
 • Tuyệt đối không đi vào những khu vực điểm mù của xe tải và xe container. Một số phương tiện xe lưu thông nhỏ như xe ô tô hay xe máy cần sử dụng gương chiếu hậu để quan sát rõ hơn.
Các dòng xe cơ giới phổ biến trên thị trường hiện nay
Các dòng xe cơ giới phổ biến trên thị trường hiện nay

Kết luận

Xe cơ giới hiện đang rất phổ biến trên thị trường nên người tham gia điều khiển cần phải chú ý khi tham gia giao thông và tuân thủ đúng luật giao thông đã được đặt ra. Hãy đảm bảo đầy đủ giấy phép lái xe khi tham gia giao thông và sử dụng những chiếc xe an toàn, đầy đủ các phụ kiện bổ trợ cho việc quan sát và hãm phanh kịp thời.

Xem nhiều nhất

Recent Comments