Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomeVận chuyển Quốc tếTìm hiểu về dịch vụ hải quan trọn gói và quy trình...

Tìm hiểu về dịch vụ hải quan trọn gói và quy trình thực hiện

Dịch vụ hải quan được tạo ra liên quan đến ngành Logistics – một ngành phát triển rất mạnh mẽ hiện nay. Khi mà lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng tăng, các dịch vụ hải quan trọn gói sẽ giúp cho người sở hữu hàng hóa và người mua hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại dịch vụ này nhé. 

Dịch vụ hải quan trọn gói là làm gì?

Dịch vụ hải quan là dịch vụ kiểm tra xác nhận thông tin lô hàng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa,…. Theo quy định nghiêm ngặt tại Cục hải quan của mỗi quốc gia trước khi cho thông quan.

Dịch vụ hải quan theo gói bao gồm 2 lựa chọn:

 • Khai thuê hải quan: với lựa chọn này, đơn vị nhận làm dịch vụ sẽ dùng giấy giới thiệu thay mặt chủ hàng làm thủ tục thông quan. Người làm dịch vụ không xuất hiện tên pháp nhân trên các chứng từ hải quan. 
 • Đại lý hải quan: công ty dịch vụ sẽ đứng tên mình và dùng chữ ký số để khai tờ khai, sao y chứng từ để nộp lên hồ sơ hải quan. 

Mỗi hình thức đều có những thuận lợi và bất lợi cho chủ hàng. Chẳng hạn dịch vụ khai thuê hiện đang rất phổ biến, có ưu điểm là tiện lợi cho khách hàng và người làm dịch vụ. Nhưng nó lại có nhược điểm là bên dịch vụ không xuất hiện để đứng tên chịu trách nhiệm khi làm thủ tục, nên có thể xảy ra rủi ro trong một vài trường hợp. 

Dịch vụ hải quan trọn gói là làm gì?
Dịch vụ hải quan trọn gói là làm gì?

Dịch vụ hải quan trọn gói gồm những việc nào?

Nhiều người nghĩ rằng dịch vụ hải quan theo gói là phải bao gồm tất cả các nghiệp vụ và chi phí liên quan. Vai trò của chủ hàng chỉ cần cung cấp chứng từ, đóng dấu và nhận hàng chứ không cần làm gì thêm.

Hiểu như vậy chỉ đúng một phần, bởi hàng hóa thì có nhiều loại khác nhau, và có những lô hàng dễ, có lô hàng khó. Gặp lô hàng dễ thì thủ tục khá đơn giản, còn nếu gặp lô hàng khó thì sẽ rất mất thời gian và công sức của cả 2 bên là bên thuê và người được thuê.

Khi tiếp nhận một lô hàng dễ, các bước nghiệp vụ trong dịch vụ hải quan trọn gói có thể được thực hiện đơn giản như sau:

 • Làm tờ khai hải quan theo các chứng từ chủ hàng đã gửi.
 • Chuẩn bị hồ sơ hải quan.
 • Nộp hồ sơ, mức thuế và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng.

Còn khi gặp loại mặt hàng đặc biệt, thì khi làm thủ tục hải quan cần phải có những biện pháp nghiệp vụ nhất định. Sau đây là các công việc cần thực hiện trong dịch vụ hải quan theo gói khi gặp lô hàng khó. 

Xin giấy phép xuất nhập khẩu

Xin giấy phép xuất nhập khẩu là một bước rất quan trọng vì nếu chưa có giấy phép xuất nhập khẩu mà đã tự kê khai tờ khai hải quan thì sẽ bị phạt nặng. Thế nên trong dịch vụ hải quan trọn gói cần làm giấy phép xuất nhập khẩu trước rồi mới thực hiện đến các bước tiếp theo.

Kiểm tra chuyên ngành

Kiểm tra chuyên ngành gồm nhiều hình thức kiểm tra khác nhau như kiểm dịch, đăng kiểm, kiểm tra chất lượng, khai báo hóa chất, hun trùng,… Với mỗi loại kiểm tra, chủ hàng hàng có thể sẽ phải trả một mức một chi phí khác nhau. Và khi khách hàng sử dụng dịch vụ hải quan theo gói thì giá sẽ được tính gộp vào báo giá chung.

Dịch vụ hải quan trọn gói kiểm kê hóa

Việc kiểm kê hóa này sẽ được thực hiện bởi cán bộ hải quan. Trong quá trình kiểm tra, họ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy soi, công cụ kiểm tra để kiểm tra hàng hóa thực tế. 

Bất kể là tờ khai luồng đỏ, xanh hay vàng mà có nghi vấn thì đều cần phải kiểm tra, vì thế có thể chi phí nâng hạ container, cắt chi, bồi dưỡng,… sẽ phát sinh thêm. Cách để bạn không phải chịu mức phát sinh thêm bất thường này, đó là sử dụng dịch vụ hải quan theo gói. 

Dịch vụ hải quan trọn gói tiến hành kiểm kê hóa
Dịch vụ hải quan trọn gói tiến hành kiểm kê hóa

Tham vấn giá, kiểm tra sau khi thông quan

Việc tham vấn giá và kiểm tra sau khi thông quan này không phải khi nào cũng xảy ra nhưng nó vẫn có khả năng. Đối với các mặt hàng xảy ra rủi ro cao về giá và bị hải quan nghi ngờ giá khai báo thấp hơn giá thực tế thì mặt hàng đó cần phải chuyển sang bước tham vấn giá hoặc kiểm tra sau khi thông quan. 

Hoàn thuế nhập khẩu, thuế VAT cho các mặt hàng nhập khẩu

Nghiệp vụ nãy ít khi xảy, nó chỉ xảy ra khi đã đóng đủ thuế trước rồi sau đó nộp lại CO và xin hoàn thuế. Nghiệp vụ này khi phát sinh thêm sẽ làm mất khá nhiều thời gian nhưng khả năng xảy ra cũng không quá cao. Cho nên bạn không cần tính nghiệp vụ này vào chung với dịch vụ hải quan theo gói.

Dịch vụ hải quan gồm những loại phí gì?

Với khá nhiều bước và tác nghiệp như trên, quá trình làm thủ tục sẽ liên quan đến khá nhiều các khoản chi phí và có thể có chi phí phát sinh. Tùy vào loại hình xuất nhập khẩu và phương thức vận chuyển, mà có sự khác nhau. 

Dưới đây là các khoản chi phí phổ biến nhất trong dịch vụ hải quan trọn gói: 

Nhóm chi phí từ hãng vận chuyển (hãng hàng không, hãng tàu, hãng giao nhận):

 • Phí chứng từ, B/L (với hàng xuất khẩu);
 • Phí lấy lệnh D/O (với hàng nhập khẩu);
 • Phí Local Charges: THC, EBS, CIC, Telex Release, CFS, Seal, Handling…

Nhóm chi phí từ sân bay/ kho hàng/ bãi container/ cảng biển:

 • Phí nâng hạ container;
 • Phí đóng rút hàng hóa;
 • Phí lưu kho bãi (tại cảng, tại sân bay);
 • Phí kiểm hóa tại cảng, kho;
 • Phí lao vụ sân bay (hàng Air).

Nhóm chi phí khác:

 • Phí vận chuyển nội địa: vận chuyển hàng hóa giữa kho doanh nghiệp với cảng biển, sân bay;
 • Phí kiểm tra chuyên ngành: kiểm dịch động vật / thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm, hợp quy…
 • Phí hạ tầng cảng biển.

Với rất nhiều loại phí, để tính được tổng chi phí cho 1 lô hàng, bạn cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết. Khi đó các đơn vị dịch vụ hải quan mới có thể báo giá chính xác được.

Dịch vụ hải quan gồm những loại phí gì?
Dịch vụ hải quan gồm những loại phí gì?

Tại sao chủ hàng thích chọn dịch vụ hải quan trọn gói?

Dịch vụ hải quan theo gói ra đời nhằm tiết kiệm thời gian và công sức của cả chủ hàng và người mua. Chỉ cần tìm được một đơn vị chuyên về Logistics uy tín thì họ có thể làm trọn gói dịch vụ này cho bạn. Vậy tại sao các chủ hàng lại thích sử dụng dịch vụ này đến như vậy?

Giải quyết vấn đề nhanh gọn cho chủ hàng thiếu kinh nghiệm 

Không phải chủ hàng nào cũng có kinh nghiệm dày dặn trong xuất nhập khẩu cũng như Logistics. Vấn đề phức tạp nhất mà các chủ hàng hay gặp phải đó là các vấn đề về thủ tục, giấy tờ. Cho nên, thay vì mất nhiều thời gian tìm hiểu, chủ hàng chỉ cần bỏ một số tiền và sẽ có bên cung cấp dịch vụ thực hiện một cách hiệu quả.

Dễ quản lý công việc trong khi xuất nhập khẩu hàng 

Cho dù bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa rồi thì khi đến bước làm giấy tờ vẫn sẽ rất mất thời gian. Nhưng nếu bạn thuê dịch vụ hải quan, họ sẽ cung cấp dịch vụ này trọn gói và đảm bảo tất cả các công việc về hải quan đều được hoàn thành một cách nhanh chóng, suôn sẻ. 

Giảm thiểu các rủi ro ngoài dự kiến xảy ra

Khi làm thủ tục hải quan hay xuất nhập khẩu hàng hóa tất nhiên sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro phát sinh. Nhiều chủ hàng gặp phải tình trạng có nhiều chi phí bị động lên cao mà không thể kiểm soát được. Hoặc nghiêm trọng hơn là các thủ tục, giấy tờ về lô hàng có vấn đề. 

Vậy nên cách tốt nhất là sử dụng dịch vụ hải quan theo gói, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro này tối đa. Bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ đều có những nghiệp vụ chuyên môn riêng để có thể giải quyết mọi vấn đề khó khăn xảy ra.

Giảm thiểu các rủi ro ngoài dự kiến xảy ra
Giảm thiểu các rủi ro ngoài dự kiến xảy ra

Quy trình cung cấp dịch vụ hải quan theo gói gồm?

khi chủ hàng có nhu cầu muốn sử dụng dịch vụ hải quan trọn gói, công ty sẽ thực hiện theo một quy trình cụ thể như sau: 

 • Báo giá, trao đổi thông tin.
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác thông qua bản hợp đồng dịch vụ. 
 • Tư vấn về chứng từ thủ tục, giải đáp thắc mắc, và nhắc nhở những điều cần lưu ý. 
 • Rà soát, chỉnh sửa và bổ sung chứng từ. 
 • Truyền tờ khai hải quan, kèm theo hồ sơ kiểm tra chuyên ngành.
 • Nộp hồ sơ và thông quan hàng hóa, đảm bảo đúng tiến độ. 
 • Hoàn tất dịch vụ hải quan theo gói và lên bảng kê chi phí, phát hành hóa đơn dịch vụ cho khách hàng.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hải quan an toàn

Hiện nay, các dịch vụ hải quan mà những bên chuyên về logistics, xuất nhập khẩu cung cấp đều có hiệu quả tương đương nhau. Do đó, khi lựa chọn, các bạn chỉ cần lưu ý một số điểm như sau:

Chọn dịch vụ hải quan trọn gói có giá phù hợp

Hàng hóa xuất nhập khẩu có rất nhiều loại và không phải mặt hàng nào cũng làm thủ tục một cách dễ dàng. Có những đơn hàng cần làm rất nhiều giấy tờ thủ tục đi kèm, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí. Vậy nên bạn hãy xem xét kỹ xem lô hàng của mình có cần giấy tờ cầu kỳ hay không, từ đó chọn được một đơn vị có mức chi phí phù hợp.

Chọn đơn vị có thể mạnh phù hợp với lô hàng của bạn

Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có một thế mạnh riêng, vì thế bạn cần tìm hiểu và chọn nơi có thế mạnh phù hợp với lô hàng của mình. Ví dụ như có đơn vị mạnh về xuất khẩu, có đơn vị lại mạnh về mảng nhập khẩu. Hay có đơn vị mạnh về xuất nhập khẩu nhưng chỉ trong lĩnh vực hàng hóa Trung Quốc,.. 

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hải quan an toàn
Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hải quan an toàn

Chọn đơn vị dịch vụ hải quan trọn gói uy tín

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan không chính thống, khai khống thêm nhiều chi phí và tự thêm vào hợp đồng của bạn loại chi phí không cần thiết. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm hiểu kỹ về các nơi cung cấp dịch vụ mà mình muốn hợp tác trước khi quyết định ký hợp đồng. 

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ hải quan trọn gói. Hãy tìm hiểu các đơn vị trên thị trường thật kỹ trước khi đưa ra quyết định để đảm bảo quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình được thuận lợi nhé. 

Xem nhiều nhất

Recent Comments