Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomeVận chuyển Quốc tếTìm hiểu về công ty Logistics, các vị trí công việc cần...

Tìm hiểu về công ty Logistics, các vị trí công việc cần nắm 

Ngày nay, do sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và khoa học kỹ thuật nên nhu cầu về các hoạt động trong cuộc sống ngày càng nhiều. Dẫn đến các công ty, doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều để kịp thời đáp ứng nhu cầu của mọi người. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của các doanh nghiệp, công ty Logistics. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ loại hình công ty này là gì, cùng tìm hiểu nhé.

Công ty Logistics là gì?

Logistics là từ được hình thành từ hai chữ logis và stic, có nghĩa là tính toán một cách chính xác, hợp lý. Nội dung của Logistics bao gồm các công việc hướng dẫn mọi người những cách thức thực hiện hợp lý nhất để hoàn thành với kết quả tốt nhất.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Logistics là làm về dịch vụ hậu cần. Là một phần của quản trị chuỗi cung ứng gồm việc hoạch định, thực hiện, đóng gói, vận chuyển, kiểm soát việc sắp xếp, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, dự trữ hiệu quả hàng hóa và dịch vụ giao – nhận hàng hóa theo yêu cầu,…

Từ đó suy ra, công ty Logistics là tổ chức có tên riêng, có tài sản riêng, có trụ sở giao dịch, được thành lập hay đăng ký thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Công ty ra đời nhằm mục đích kinh doanh nhận hàng, vận chuyển, lưu bãi, lưu kho, làm thủ tục hải quan, và các thủ tục giấy tờ khác. 

Ngoài ra còn bao gồm cả việc tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hay các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để được hưởng thù lao.

Công ty Logistics là gì?
Công ty Logistics là gì?

Công ty Logistics có chức năng lưu chuyển hàng hóa

Vốn kinh doanh của công ty Logistics tồn tại chủ yếu ở dạng các tài sản là hàng hóa. Chúng cũng chính là phương tiện để thực hiện hoạt động dịch vụ Logistics. Trong đó tài sản lưu động chiếm tỷ trọng lớn (khoảng hơn 80%) của tổng tài sản kinh doanh. Tính chất chu chuyển tài sản lưu động nhanh hơn, nhất là phần tài sản dự trữ hàng hóa. 

Ví dụ như đối với một công ty kinh doanh vận tải biển, tài sản để kinh doanh chính là các con tàu vận chuyển hàng hóa trên biển, chúng có giá trị rất lớn. Vì thế, việc sử dụng hiệu quả các trang thiết bị này sẽ quyết định kết quả và hiệu quả kinh doanh của cả công ty. 

Nguồn thu nhập của doanh nghiệp chủ yếu đến từ đâu?

Logistics được biết đến như một nghề có thu nhập “hot” nhất hiện nay, đặc biệt nhân viên hải quan luôn là công việc thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Vậy nguồn thu nhập của công ty Logistic chủ yếu đến từ đâu? 

Doanh thu nhờ cung ứng dịch vụ cho các khách hàng 

Sản phẩm chủ yếu của công ty Logistics là dịch vụ phục vụ khách hàng, đây là sản phẩm phi vật chất, không giống với sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất. Công ty tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ cho khách hàng nên có phạm vi thị trường rất rộng, bao gồm cả thị trường trong nước lẫn thị trường quốc tế. 

Khi công ty Logistic đã hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu, các hoạt động kinh doanh có thể liên doanh với các đơn vị sản xuất, chế biến, phân phối nhằm chuyển giao cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện nhất.

Nhiệm vụ của doanh nghiệp Logistics là xác định nhu cầu của khách hàng và cung cấp các dịch vụ theo các nhu cầu đó với mức chi phí hiệu quả tối đa. Công ty cần đảm bảo cho chất lượng dịch vụ và việc giải quyết các vấn đề phát sinh để giữ được khách hàng cũ và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Chất lượng dịch vụ sẽ góp phần nâng cao mức độ thỏa mãn của khách hàng, từ đó nâng cao uy tín của công ty Logistics.

Doanh thu nhờ cung ứng dịch vụ cho khách hàng
Doanh thu nhờ cung ứng dịch vụ cho khách hàng

Hình thành từ bộ phận lao động bổ sung

Công ty Logistics thực hiện quá trình lưu thông bổ sung với lĩnh vực cung ứng hàng hóa, dịch vụ. Công ty lưu chuyển hàng hóa được tạo ra bởi các doanh nghiệp sản xuất và thêm vào các hoạt động dịch vụ khiến khách hàng hài lòng. Chuyển đưa hàng hóa đầy đủ một cách đồng bộ, kịp thời, đúng thời gian và địa điểm, giá cả thanh toán theo thỏa thuận đã đặt ra trước đó.

Dịch vụ không chỉ đóng vai trò là phương tiện nâng cao chất lượng phục vụ người tiêu dùng mà nó còn là phương tiện cạnh tranh hiệu quả với đối thủ, tranh giành khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Muốn được như vậy, công ty Logistics phải định hướng khách hàng đổi mới hầu hết các hoạt động kinh doanh, đặt khách hàng vào vị trí trung tâm, không ngừng nâng cao trình độ và tìm cách thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.  

Năng suất lao động trong công ty tính như thế nào?

Để tránh sự trùng lặp trong tính toán, phản ánh chính xác năng suất lao động trong lĩnh vực Logistics, khi xác định năng suất cần phải phân tích các hoạt động kinh doanh trong mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Sau đó so sánh giữa hiệu quả đầu ra với nguồn cung ứng đầu vào. Ví dụ chi phí vận chuyển sẽ tỷ lệ với doanh số bán, doanh số tỷ lệ với mức chi phí dự trữ trung bình, lượng hàng chuyển vào kho với thời gian lao động…

Ngoài ra, việc đánh giá năng suất lao động còn có ý nghĩa đặc biệt khi hoạt động của công ty Logistics cần được so sánh với doanh nghiệp khác hay với toàn ngành. Bên cạnh đó, cần phải so sánh giữa các giai đoạn và thời gian khác nhau, ví dụ so với kỳ trước, so với cùng kỳ của năm trước.

Vị trí công việc trong công ty Logistics được quan tâm

Vị trí công việc làm trong công ty Logistics đang được các bạn học sinh, sinh viên, những người có nhu cầu học xuất nhập khẩu và Logistics quan tâm. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp Logistics ở Việt Nam đang ngày càng nhiều và nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao, gồm các vị trí sau: 

Nhân viên vận hành kho cho công ty Logistics

Nhân viên vận hành kho là người chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa. Họ cần biết hàng lấy từ đâu, lấy bao nhiêu, cách phân phối như thế nào và vận chuyển ra sao,… Tất cả những công việc này đòi hỏi cần phải có kiến thức, kỹ năng và khả năng phân tích vấn đề mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Mô tả công việc:

 • Nhân viên vận hành kho sẽ tiếp nhận đơn hàng và sắp xếp lịch giao hàng một cách khoa học, hợp lý. Đảm bảo giao hàng đúng thời hạn và tiết kiệm chi phí.
 • Quản lý hoạt động vận chuyển, bốc xếp đồ và giao nhận hàng hóa.
 • Hướng dẫn, giám sát và kiểm tra số lượng hàng hóa cũng như chất lượng hàng hóa từ lúc xuất kho đến khi giao cho khách hàng.
 • Quản lý hóa đơn và các chứng từ hàng hóa trong kho.
 • Phối hợp với đơn vị vận tải và các bên liên quan xử lý sự cố trong quá trình giao hàng.

Nhân viên vận hành kho cho công ty Logistics
Nhân viên vận hành kho cho công ty Logistics

Nhân viên kinh doanh

Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh trong công ty Logistics là bán hàng, cụ thể hơn là bán dịch vụ vận chuyển. Họ cần đảm bảo tạo ra doanh thu và duy trì sự uy tín của doanh nghiệp.

Mô tả công việc:

 • Nhân viên cung cấp thông tin về dịch vụ và thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Giữ liên lạc với khách hàng của doanh nghiệp, công ty, thường xuyên cập nhật những chính sách, ưu đãi mới cho họ.
 • Tìm kiếm khách hàng mới.
 • Hỗ trợ, giám sát quá trình cung cấp dịch vụ để đảm bảo khách hàng hài lòng nhất.

Nhân viên chứng từ làm trong công ty Logistics 

Nhiệm vụ chính của nhân viên chứng từ là thực hiện nghiệp vụ liên quan đến chứng từ xuất nhập vận chuyển bằng tàu. Họ cần đảm bảo sự hợp pháp của các chứng từ trước khi thông quan và đảm bảo rằng việc giao hàng được diễn ra đúng quy trình, thủ tục pháp lý.

Mô tả công việc:

 • Soạn thảo và xử lý những chứng từ xuất nhập khẩu như: hợp đồng, hóa đơn, vận đơn, giấy báo hàng đến,… 
 • Chuẩn bị hồ sơ hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng và những công văn, tờ trình cho các bên liên quan,… 
 • Làm việc với khách hàng và phối hợp cùng với bộ phận hiện trường để làm các thủ tục thông quan hàng hóa. 
 • Lưu trữ hồ sơ và chứng từ một cách đầy đủ, khoa học.

Nhân viên chứng từ trong doanh nghiệp Logistics
Nhân viên chứng từ trong doanh nghiệp Logistics

Nhân viên cảng

Nhân viên cảng trong công ty Logistics là người chịu trách nhiệm điều phối các container lên tàu, xuống tàu.

Mô tả công việc:

 • Kiểm soát các thiết bị và công cụ xếp dỡ hay băng tải vận chuyển hàng để đảm bảo an toàn lao động. 
 • Bố trí tàu ra vào một cách hợp lý.
 • Điều động phương tiện bốc dỡ và công nhân bốc xếp.
 • Lập biên bản nếu như xảy ra các sự cố trong quá trình bốc dỡ hàng lên xuống tàu.

Chuyên viên thu mua công ty Logistics

Nhiệm vụ của nhân viên thu mua đó là phải đảm bảo nguồn nguyên liệu được mua từ nhà cung cấp uy tín. Và mua với mức giá tốt nhất, thời gian giao hàng hợp lý.

Mô tả công việc:

 • Làm việc cùng với bộ phận sản xuất, xác định mặt hàng cần phải mua và lập kế hoạch thu mua. 
 • Xác định yêu cầu mua hàng và quản lý các hoạt động mua hàng.
 • Cung cấp thông tin và các tài liệu cần thiết cho nhà cung cấp.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng để luôn kịp thời xử lý các sự cố phát sinh.
 • Xác định thời gian sản xuất, giao hàng, theo dõi đơn đặt hàng và chi phí mua hàng.
 • Đánh giá hiệu quả cho các đơn đặt hàng.
 • Đảm bảo các thỏa thuận trong hợp đồng mua hàng được tuân thủ theo đúng quy định.

Nhân viên hải quan trong công ty Logistics 

Vai trò của nhân viên hải quan là đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu và đảm bảo hàng hóa tại cảng được lưu thông thuận lợi, không bị ùn ứ. Công việc này đòi hỏi người làm phải có năng lực chuyên môn cao. Đồng nghĩa với việc họ sẽ nhận được mức thu nhập tốt. Chính vì thế đây là công việc đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Mô tả công việc:

 • Kiểm tra giấy tờ và các chứng từ xuất nhập khẩu.
 • Kiểm tra, phân luồng hàng hóa, đảm bảo tính hợp pháp đối với các loại hàng hóa giao dịch tại cảng.
 • Chịu trách nghiệm thực hiện công việc khai báo hải quan.
 • Hướng dẫn nhân viên hiện trường làm các thủ tục thông quan hàng hóa.

Nhân viên hải quan làm trong doanh nghiệp Logistics
Nhân viên hải quan làm trong doanh nghiệp Logistics

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, vai trò của ngành Logistics hay các công ty Logistics đối với nền kinh tế toàn cầu là rất to lớn. Tuy nhiên cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm làm Logistics còn yếu. Có lẽ trong tương lai, việc đầu tư về vật chất và nhân lực cho ngành này là điều được chú trọng.

Xem nhiều nhất

Recent Comments