Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomeVận chuyển Quốc tếNgành Logistics - Ngành học “non trẻ” nhưng cực hot hiện nay

Ngành Logistics – Ngành học “non trẻ” nhưng cực hot hiện nay

Ngành Logistics hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà nước và doanh nghiệp. Nó cũng trở thành một trong những ngành học “hot”, hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ. Vậy Logistics thực sự và gì? Cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành này như thế nào? Cùng giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành Logistics trong bài viết dưới đây nhé!

Logistics là gì?

Nếu trước đây, Logistics được dịch là “hậu cần” thì bây giờ, cách gọi này đã không còn phù hợp nữa. Hiện nay, hiểu đúng về bản chất thì Logistics nghĩa là lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác. 

Như vậy, Logistics chính là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng. Nó bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, quản lý kho bãi, nguyên vật liệu và đội tàu, thực hiện đơn hàng, hoạch định cung cầu và quản trị tồn kho. Bên cạnh đó, ngành Logistics cũng thực hiện công việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản phẩm, dịch vụ khách hàng và đóng gói sản phẩm.

Logistics chính là khâu trung gian để đưa hàng hóa đến với tay người tiêu dùng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Ngành Logistics tại các trường đại học sẽ được giảng viên đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng và những ví dụ tình huống, bài tập thực hành trong thực tế liên quan đến hải quan, giao nhận hàng quốc tế, chi phí Logistics…

Hiểu chính xác về ngành Logistics
Hiểu chính xác về ngành Logistics

Ra trường làm gì khi học ngành Logistics?

Vấn đề việc làm sau khi ra trường là mối quan tâm của rất nhiều sinh viên. Ngành Logistics đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, công việc mà sinh viên theo học ngành này có thể làm được khi ra trường không phải ai cũng có thể nắm bắt được. 

Công việc thuộc ngành Logistics dành cho mọi người

Logistics hiện nay được chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Với mỗi mảng lại bao gồm các hoạt động khác nhau. Vì vậy, dựa trên những đặc điểm của dịch vụ, môi trường lựa chọn công việc của sinh viên ngành Logistics được đánh giá là vô cùng đa dạng.

Khi mới ra trường, sinh viên theo học ngành Logistics khi mới ra trường có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Logistics, dịch vụ vận tải, giao nhận, doanh nghiệp xuất – nhập khẩu… Sinh viên có thể xin vào rất nhiều phòng ban phù hợp với chuyên môn như kho vận, cung ứng vật tư, kinh doanh quốc tế, dịch vụ khách hàng, marketing…

Học Logistics ra trường có thể làm việc gì?
Học Logistics ra trường có thể làm việc gì?

Nhu cầu cần nhân sự ngành Logistics hiện nay rất lớn

Việt Nam đang có khoảng 3.000 doanh nghiệp Logistics hiện nay, đây là một con số lớn thể hiện vai trò mũi nhọn của ngành Logistics. Dự kiến đến năm 2030, thị trường lao động Việt Nam cần trên 200.000 nhân lực về Logistics. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của ngành Logistics vẫn đang bị thiếu hụt rất nghiêm trọng. 

Như vậy, có thể thấy rằng thị trường Việt Nam đang cần nhân sự ngành Logistics rất nhiều. Vì vậy, sinh viên theo học ngành này khi ra trường có thể không lo lắng về vấn đề việc làm. Bạn chỉ cần định hướng được công việc bản thân muốn làm và cố gắng trau dồi kiến thức thật tốt.

Công việc ngành Logistics được chọn phổ biến hiện nay

Hiện nay, ngành Logistics có rất đa dạng sự lựa chọn về công việc làm. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên theo đuổi công việc nào thì chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra gợi ý một số công việc ngành Logistics phổ biến nhất hiện nay. Sau đây sẽ là mô tả chi tiết từng công việc phổ biến trong ngành Logistics gửi đến mọi người!

Vị trí vận hành kho – công việc có nhu cầu nhân sự lớn

Đây là công việc được nghe nhiều nhất trong ngành Logistics. Đối với những ai theo đuổi công việc này, họ sẽ phải nhận đơn của khách và sắp xếp lịch trình để vận chuyển hàng. Nhân viên vận hành kho cũng sẽ xếp lịch các tuyến giao hàng khoa học, tiết kiệm chi phí; quản lý hoạt động điều vận và giao nhận hàng hóa.

Bên cạnh đó, nhân viên vận hành kho sẽ hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng và chất lượng của hàng hóa từ khi xuất khi cho đến khi khách hàng nhận đc. Họ sẽ quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến lưu chuyển hàng hóa và chứng từ. Nhân viên vận hành kho sẽ phối hợp với các bên liên quan như: người chuyên chở, nhân viên vận tải, khách hàng hoặc đối tác để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến việc giao hàng.

Do đó, công việc này yêu cầu người làm cần phải có chuyên môn về các chuyên ngành vận tải và nghiệp vụ ngoại thương. Bạn cần phải có các kỹ năng như: phân tích, tổng hợp, lập kế hoạch và giám sát công việc, thành thạo các phần mềm máy tính văn phòng… khi muốn làm nhân viên vận hành kho. Hiện nay, mức lương trung bình của công việc này là từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Sales – Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và Logistics

Đây chính là bộ phận bán hàng của ngành Logistics. Sản phẩm được nhân viên kinh doanh mang ra bán chính là “dịch vụ vận chuyển”. Công việc này đòi hỏi người làm luôn tiếp xúc với khách hàng, họ phải biết cách tiếp cận và thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng lên nhiều nhất. Đây là những người sẽ tạo nên doanh thu và cả uy tín, thương hiệu trong mắt khách hàng của doanh nghiệp.

Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh trong ngành Logistics chính là tìm kiếm khách hàng ở mọi lĩnh vực: Air, OCE, xuất nhập khẩu và vận tải nội địa. Họ sẽ tiếp cận và tư vấn trực tiếp cho đối tượng khách hàng. Từ đó, phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng cũng như đối tác của mình. Họ sẽ chăm sóc khách hàng hiện tại, đồng thời tìm kiếm và phát triển những khách hàng mới. 

Để làm được công việc này, đòi hỏi nhân viên kinh doanh phải có kiến thức cơ bản về bán hàng, hàng hải… Đồng thời, họ phải có các kỹ năng cần thiết như kỹ năng xử lý tình huống khi có vấn đề phát sinh, giao tiếp tốt và có tính kiên nhẫn, tinh tế. Mức lương trung bình của công việc này cũng dao động từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Công việc ngành Logistics dễ thấy nhất hiện nay
Công việc ngành Logistics dễ thấy nhất hiện nay

Vị trí chứng từ – lựa chọn của nhiều người

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là công việc có yêu cầu khá đơn giản về ngoại ngữ và trình độ chuyên môn. Vì vậy, đây là công việc phù hợp với hầu hết những ai muốn tham gia vào Logistics. Bộ phận chứng từ có trách nhiệm bảo đảm tính chính xác của chứng từ về hàng hóa xuất – nhập khẩu trên tàu trước khi được thông quan. Họ sẽ bảo đảm việc giao hàng đến tay khách tuân thủ theo đúng quy trình và thủ tục pháp lý.

Công việc cụ thể của nhân viên chứng từ chính là soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất – nhập khẩu như: hợp đồng, vận đơn, giấy báo hàng đến… Người làm công việc này sẽ chuẩn bị bộ chứng từ khai hải quan, xin cấp giấy chứng nhận chất lượng, giấy chứng nhận xuất xứ… Nhân viên chứng từ cũng sẽ lưu trữ hồ sơ, chứng từ và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa, dỡ hàng tại Cảng hoặc cửa khẩu.

Công việc trong ngành Logistics này đòi hỏi người làm phải có các kiến thức chuyên môn liên quan đến thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh. Bên cạnh đó, họ phải có khả năng ngoại ngữ tốt, thành thạo tin học văn phòng, có trách nhiệm và xử lý tình huống linh hoạt. Mức lương trung bình của công việc này là từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng 

Công việc thanh toán quốc tế

Vị trí này sẽ hỗ trợ khách hàng để thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: chuyển T/T, D/P; mở L/C; kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ… Vì vậy, những người muốn theo đuổi công việc này phải hiểu biết về mảng xuất nhập khẩu, Logistics để hỗ trợ công ty xuất nhập khẩu làm việc hiệu quả hơn.

Nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi người làm phải có trình độ tiếng Anh tốt, hiểu biết các tiêu chuẩn UCP 600 cũng như các nguyên tắc quốc tế khác. Đây là một công việc làm việc với chứng từ nhiều vì vậy đòi hỏi người làm phải có sự kỹ tính. Mức lương trung bình của nhân viên thanh toán quốc tế là từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Nghề giao/nhận vận tải được nhiều người lựa chọn

Đây là vị trí sẽ chịu trách nhiệm với tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ và hàng hóa đến tay khách hàng. Nhân viên giao nhận sẽ tổ chức các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đã được cấp trên đề ra. Họ phải đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và chọn ra lộ trình phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng đã được đề ra.

Người làm công việc ngành Logistics sẽ phải có các kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng và chạy lệnh… Ngoài ra, họ cũng sẽ cần phải có các kỹ năng cần thiết như xử lý tình huống linh hoạt, thận trọng và khả năng chịu được áp lực cao. 

Top những trường đào tạo Logistics chất lượng

Ngành Logistics hiện vẫn đang là một ngành “non trẻ” và chưa thực sự phát triển mạnh ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đã có khá nhiều các trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Logistics rất chất lượng. 

Nếu bạn có hứng thú với ngành học này có thể tham khảo một số trường hàng đầu như Trường đại học Ngoại Thương (FTU), Trường đại học Kinh tế quốc dân (NEU), Trường đại học Hàng hải Việt Nam (VMU), Trường đại học Thương mại (TMU),…

Đây đều là những ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất. Khi theo học tại những ngôi trường này, bạn sẽ được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất để có thể theo đuổi đam mê của mình.

Những ngôi trường đào tạo ngành “hot” Logistics
Những ngôi trường đào tạo ngành “hot” Logistics

Bí quyết cho bất kỳ ai muốn xin việc ngành Logistics

Có thể thấy hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành Logistics ở nước ta rất lớn. Tuy nhiên, để xin được một vị trí công việc tốt trong ngành, bạn phải có những bí quyết riêng. Dưới đây sẽ là bí quyết dành cho những bạn muốn xin việc ngành Logistics.

Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân mình theo ngành học bản thân đã định hướng và mong muốn. Bạn có thể tham gia các nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội để có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người khác. Luôn cập nhật những thông tin đổi mới của ngành Logistics, đặc biệt là cập nhật các trang đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp để không bỏ qua những cơ hội việc làm tốt.

Tạo cho mình một bản CV ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Một bản CV tốt và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy tham khảo cách viết CV xin việc ngành Logistics để hoàn thiện bản CV của chính mình.

Bí quyết dành cho bất cứ ai muốn xin việc ngành Logistics
Bí quyết dành cho bất cứ ai muốn xin việc ngành Logistics

Kết luận

Ngành Logistics được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ vào trong những năm tới. Vì vậy, những bạn trẻ nào yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành học liên quan đến xuất nhập khẩu này hãy cứ mạnh dạn. Cơ hội có việc làm sau khi ra trường của các bạn cũng sẽ vô cùng cao nên không cần lo lắng.

Xem nhiều nhất

Recent Comments