Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomePhương tiện vận tảiDịch vụ vận tải - Vai trò của lĩnh vực vận chuyển...

Dịch vụ vận tải – Vai trò của lĩnh vực vận chuyển hiện nay

Dịch vụ vận tải là loại hình dịch vụ quen thuộc, đang được ứng dụng một cách phổ biến nhằm phục vụ các nhu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh nền kinh tế thị đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Dù vậy, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm, đang có những loại hình phổ biến nào. Bài viết chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề này!

Sự quan trọng của dịch vụ vận tải trong kinh tế

Vận tải được ra đời từ khoảng thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước. Cho đến nay nó đã trở thành ngành kỹ thuật quan trọng và gắn liền với các hoạt động giao thông, phân phối hàng hóa. Bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển, thì đầu tư hạ tầng vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không,… là việc luôn được chú trọng đầu tư nhằm đáp ứng các nhu cầu chuyên chở hàng hóa nội địa và quốc tế.

Sự quan trọng của dịch vụ vận tải trong kinh tế
Hình ảnh minh họa về một dịch vụ vận tải

Trước đây, vận tải vẫn chưa được xem là ngành dịch vụ, vì nó chỉ áp dụng trong quy mô của gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, sự ra đời của thương mại điện tử đã kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng lớn, tạo điều kiện cho vận chuyển hình thành một dịch vụ độc lập và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia.

Theo khảo sát của những nhà nghiên cứu thống kê, logistics khi có kết hợp chặt chẽ với vận chuyển sẽ nâng cao hiệu suất kinh doanh từ 7 đến 14%. Do vậy, tận dụng tối đa nguồn lực vận chuyển, sẽ giúp đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành chặt chẽ và tối ưu nhất.

Vận tải, dịch vụ vận tải được hiểu là gì?

Vận tải hàng hóa được hiểu là hình thức chuyên chở người, hàng hóa hay đồ vật,… bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không hay đường ống. Xe được chủ yếu sử dụng để chở hàng hóa là xe máy, container, xe tải, thuyền, tàu hỏa, máy bay,… 

Hàng hóa được vận chuyển sẽ có điểm xuất phát là kho giao trực tiếp đến người dùng bằng xe máy, xe tải. Hay được vận chuyển đến sân ga, cảng biển, hàng không nhằm giao đến người nhận.

Với những doanh nghiệp kinh doanh sẽ sử dụng dịch vụ vận tải để vận tải hàng hóa từ nơi có nguyên liệu đến nơi sản xuất hay chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến khách hàng bằng những phương tiện vận chuyển. Quá trình thực hiện này sẽ có đầy đủ các thủ tục, giấy tờ và ký kết hợp đồng vận chuyển giữa các bên nhằm đảm bảo đúng thời gian và an toàn hàng hóa.

Một số khái niệm liên quan dịch vụ giao thông vận tải

Thông thường khi tìm hiểu về dịch vụ vận tải hay hoạt động vận chuyển, bạn cần phải nắm được một số các khái niệm cơ bản bên dưới đây.

Quyền vận tải hàng hóa

Quyền vận tải (Transport Right) được hiểu là bên có trách nhiệm thanh toán cước vận chuyển sẽ thực hiện tổ chức việc chuyên chở hàng hóa. Nói dễ hiểu hơn thì có thể xem xét trường hợp sau:

  • Trường hợp bên người mua giành được quyền vận tải thì người mua phải chi trả cho người bán tiền hàng ở tại nơi bán. Bên cạnh đó, họ còn phải chi trả cước vận chuyển cho người chuyên chở và tổ chức vận chuyển hàng hóa từ nước người bán về nước mình.
  • Trường hợp người bán giành quyền vận tải: Người mua sẽ phải trả cho người bán tiền hàng và cước vận chuyển. Người bán sẽ có trách nhiệm tổ chức chuyên chở hàng hóa đến nơi nhận hàng tại lãnh thổ người mua.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải uy tín hiện nay trên thị trường

Đơn vị vận tải có thể hiểu là một công ty hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng đứng ra để nhận vận chuyển, giao nhận hàng hóa theo các yêu cầu của khách hàng từ nơi này sang nơi khác. Khi giao nhận xong, người gửi hay người nhận sẽ có trách nhiệm thanh toán cước vận chuyển cho phía đơn vị vận tải.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải uy tín
Hệ thống vận tải đường biển trong Logistic

Từng đơn vị vận chuyển sẽ có các chính sách giao hàng và giá cước cũng như quy định giao hàng khác biệt. Vì vậy, hàng hóa muốn được chuyển đi nhanh chóng và uy tín cần tìm được đơn vị vận tải uy tín.

Phương tiện vận tải

Phương tiện vận tải là cụm từ được nhắc đến khá rộng rãi trong hoạt động dịch vụ vận tả. Theo đó, phương tiện vận tải có thể hiểu là toàn bộ các phương tiện được sử dụng để vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường biển, đường sắt hay đường hàng không.

Những loại phương tiện có thể được sử dụng là xe máy, ô tô, tàu hỏa, tàu biển, máy bay,… và một số phương tiện khác. Tùy theo mục đích vận chuyển và loại hàng hoá mà đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng phương tiện tương ứng.

Giao nhận vận tải

Giao nhận vận tải được hiểu là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng sang nơi nhận hàng. Trong đó, người giao nhận sẽ phải ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng và đối ứng với người chuyên chở để thực hiện các dịch vụ giao nhận vận chuyển.

Dịch vụ vận tải hiện nay có vai trò như thế nào?

Dịch vụ vận tải là hoạt động có vai trò rất quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nói riêng và Logistics nói chung. Bởi bất kỳ quá trình sản xuất nào của xã hội cũng đều có sự tham gia của vận chuyển. Vì thế, vận tải gắn liền với các hoạt động quan trọng trong đời sống con người. Cụ thể, phải kể đến một vài vai trò của vận tải như:

Dịch vụ vận tải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất

Bất kỳ ngành nghề hoặc quá trình sản xuất nào của xã hội cũng cần có sự góp mặt của vận tải. Có thể nói, vận chuyển tham gia vào toàn bộ các giai đoạn của quá trình sản xuất, từ giai đoạn vận chuyển nguyên vật liệu đến vận chuyển thành phẩm đến nơi sử dụng cuối cùng.

Vận tải tạo kết nối với mọi ngành nghề

Dịch vụ vận tả được nhiều người xem là “mạch máu” của nền kinh tế. Bởi vận chuyển giúp việc kết nối các ngành, đơn vị sản xuất, khu vực sản xuất với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, vận chuyển giúp kết nối thành thị với nông thôn, vùng đồng bằng với miền núi.

Thậm chí chuyển còn vươn ra khỏi quy mô một quốc gia để kết nối quốc gia này với quốc gia khác. Điều này là yếu tố giúp kết nối nền kinh tế thành một khối thống nhất và tạo nhiều điều kiện để phát triển.

Dịch vụ vận tải có vai trò quan trọng trong Logistics

Logistics bao gồm 4 yếu tố tạo thành là vận tải, phân phối, marketing và quản lý. Trong đó, vận tải được xem là yếu tố quan trọng nhất và chiếm nhiều chi phí nhất. Vì thế, nếu lựa chọn phù hợp phương thức vận tải thì sẽ có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Các dịch vụ vận tải được phổ biến hiện nay

Hiện tại, 5 hình thức vận tải đang phổ biến đó là đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường ống. Tùy vào từng nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau, người dùng sẽ áp dụng hình thức phù hợp nhất.

Vận tải trên đường bộ

Dịch vụ vận tả là hình thức vận chuyển đã có từ lâu, phục vụ cho các nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa và vật liệu,… giữa những tỉnh thành khác nhau. Những phương tiện thường sử dụng trong vận chuyển đường bộ là xe máy, xe tải, ô tô, container,… Ưu điểm của việc vận chuyển bằng đường bộ là đa dạng sản phẩm vận chuyển và linh động về thời gian. 

Đồng thời phương thức này có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, hình thức vận chuyển đường bộ cũng có một số nhược điểm đó là khả năng chuyên chở hàng hóa thấp. Chi phí vận chuyển cao hơn các loại hình vận chuyển đường sắt hay đường biển.

Đường sắt là dịch vụ rẻ và tốt

Hình thức vận chuyển này chủ yếu sử dụng trong chuyên chở hành khách và hàng hóa nội địa. Ưu điểm của của nó là an toàn, ổn định và không ảnh hưởng tác động bởi thời tiết. Khả năng chuyên chở hàng hóa khá lớn lớn từ vài chục đến hàng tấn. 

Đường sắt là dịch vụ rẻ và tốt
Vận tải bằng đường sắt có chi phí rẻ

Đồng thời, cước phí vận chuyển khá rẻ, do không bị ảnh hưởng tác động bởi giá cả xăng dầu hay chi phí cầu đường. Mặc dù có nhiều lợi thế như vậy nhưng phương tiện đường sắt cũng không tránh khỏi có điểm hạn chế như thời gian vận chuyển thường chậm hơn 1 – 2 ngày so với đường bộ và chỉ áp dụng cho những nơi có nhà ga hoạt động.

Vận tải đường biển

Là phương thức được ra đời từ rất sớm, và thường được áp dụng cho các loại hàng hóa có khối lượng lớn, không cần phải giao nhanh. Hiện tại, đây là hình thức chính để vận chuyển hàng hóa đi quốc tế. Nhờ vào lợi thế vận chuyển được hầu hết mặt hàng có trọng tải lớn, tốc độ vận chuyển nhanh chóng, ổn định và có chi phí thấp, mà hoạt động vận chuyển này đảm bảo được yếu tố mà khách hàng cần.

Đường hàng không là dịch vụ vận tải nhanh nhất

Đường hàng không là cách vận chuyển nhanh nhất
Dịch vụ vận tải đường hàng không có tốc độ nhanh nhất

Những loại hàng hóa, bưu phẩm có giá trị cao như vàng, kim cương, bạc, vắc xin, hàng dễ bị hư hỏng, tài liệu quan trọng… Cần đảm bảo độ an toàn và thời gian vận chuyển nhanh, thì việc sử dụng vận chuyển hàng không là lựa chọn tốt nhất.

Vận chuyển hàng không là hình thức có tốc độ vận chuyển cao nhất trong những hình thức vận chuyển hiện nay. Máy bay mang tính an toàn cao, không bị tác động bởi các địa hình, dịch vụ đơn giản, nhanh chóng và đúng giờ. Vì thế, chi phí cho bảo hiểm hàng hóa sẽ có thể thấp hơn những phương thức vận chuyển khác.

Dịch vụ vận tải bằng đường ống

Dịch vụ vận tải hàng hóa qua đường ống chỉ được áp dụng cho một số loại hàng hóa đặc biệt như dầu mỏ, bùn than, quặng mỏ, khí hóa lỏng, chất lỏng,… Phương thức này có thể vận chuyển được hàng hóa có khối lượng lớn nhưng lại có chi phí khá cao. Vì thế, nó thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đặc biệt.

Những rủi ro khi sử dụng dịch vụ vận tải

Những rủi ro khi sử dụng dịch vụ
Vận tải đường ống sử dụng để vận chuyển hàng hóa đặc biệt

Dịch vụ vận tải không còn xa lạ đối với những công ty, doanh nghiệp và cá nhân. Chính vì thế mà có rất nhiều khách hàng luôn quan tâm, tìm hiểu về những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Trước tiên, phải nhắc đến rủi ro thường gặp là hàng hóa bị đến nơi muộn hơn so với thời gian quy định ở trong hợp đồng.

Trong quá trình vận chuyển sẽ có thể gặp nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: ảnh hưởng tác động của thời tiết, sự cố giao thông, phương tiện vận bị hỏng hóc khi vận chuyển hay các nguyên nhân nào đó,… Các nguyên nhân này sẽ khó tránh khỏi. Vì vậy, khách hàng nên thông cảm hay có thể nhắc nhở công ty vận chuyển để lần sau làm việc được cẩn trọng và nhanh chóng hơn.

Hàng hóa gặp sự cố trong quá trình chuyển gửi hàng là tình trạng thường ít bị xảy ra. Tuy nhiên không có điều gì có thể đảm bảo 100% cả, đặc biệt là đối với các mặt hàng dễ vỡ như: thủy tinh, kính, sứ, gốm,… Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa của khách hàng bị hư hỏng có thể kể đến như: bị vỡ, thất lạc, trầy xước,…

Kết luận

Dịch vụ vận tải không còn là cụm từ xa lạ với các cá nhân, tổ chức. Tin rằng, với các thông trên đây, sẽ giúp bạn đã thêm kiến thức nhiều hữu ích về dịch vụ này. Đồng thời dễ dàng lựa chọn được phương thức và công ty vận chuyển phù hợp, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Xem nhiều nhất

Recent Comments