Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
HomeVận chuyển Quốc tếCO là gì? Những điều cần biết trong khi làm chứng nhận...

CO là gì? Những điều cần biết trong khi làm chứng nhận CO

Để mọi người có thể tiến hành việc xuất nhập khẩu các loại hàng hóa thì giấy phép CO chính là một trong những loại giấy tờ không thể nào thiếu. Vậy thì CO là gì? Các hồ sơ để có thể xin cấp phép CO cần những loại giấy tờ gì? Hãy tham khảo ngay trong bài viết này dưới đây của chúng tôi để được giải đáp hết được những thắc mắc ở trên.

CO là gì?

Vậy CO là gì? Về định nghĩa, thì chúng ta có thể hiểu CO là viết tắt của cụm từ Certificate of Origin. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, đây chính là giấy tờ có thể giúp chứng nhận được việc nhập, xuất có đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ các loại hàng hoá của một quốc gia.

CO được cung cấp bởi các cơ quan có đầy đủ thẩm quyền của các nước tham gia sản xuất. Những điều khoản và thông tin được ghi trên CO phải được tuân thủ theo các quy định của cả ở bên nước thực hiện nhập khẩu và nước xuất khẩu. 

Giấy chứng nhận CO có tác dụng dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận CO chính là một điều kiện cần thiết để có thể tiến hành xuất khẩu các mặt hàng của bạn ra nước ngoài. Bên cạnh đó, khi trong quá trình thông quan hàng hoá, giấy chứng nhận CO còn có thể giúp các bên mua hoặc ở bên bán được hưởng lợi ích, hay ưu đãi tuân theo quy định mà các bên đã ký kết. Như vậy, có thể nói, mục đích của giấy phép CO đó là:

 • Là chứng từ vô cùng quan trọng nhằm mục đích hoàn thành các thủ tục để các lô hàng có thể được xuất khẩu đến các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. 
 • Từ nguồn gốc của mọi hàng hoá, bên mua hoặc ở bên bán sẽ có thể được hưởng ưu đãi về các khoản liên quan đến thuế. Những điều này đã được các bên tham gia kí kết trong các hiệp định tự do thương mại từ trước đó (nếu có).
 • CO được xem như là một tài liệu vô cùng quan trọng, có vai trò nhằm áp dụng điều luật trợ giá và luật chống phá giá. Nếu như có trường hợp bên phía chủ buôn cố tình bán phá giá một mặt hàng nào đó thuộc ở nước sở tại mà hàng lại được tiến hành sản xuất ở nước khác, thì khi đó giấy phép này sẽ được đưa ra để làm căn cứ cho việc chống phá giá.
 • Những loại giấy phép CO này còn giúp đẩy mạnh được xúc tiến thương mại. Chúng sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin để việc thống kê dịch vụ thương mại được diễn ra nhanh chóng, rõ ràng và được thực hiện minh bạch hơn. 

CO là gì?
CO là gì?

Các loại giấy chứng nhận CO

Trên thị trường buôn bán xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay có rất nhiều các loại giấy chứng nhận CO. Và sau đây sẽ là một số những giấy xác nhận CO được áp dụng ở thị trường Việt Nam trong việc buôn bán xuất nhập khẩu như sau:

 • Loại CO form A: Đây là một loại chứng nhận CO cho việc xuất xứ cho các mặt hàng được xuất khẩu mà Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi về các khoản thuế quan được phổ cập ở GSP.
 • Giấy CO form B: Đây là giấy chứng nhận việc xuất xứ hàng hoá dành cho các lô hàng đã được tiến hành xuất đi tới các nước không được ưu đãi. 
 • Kiểu CO form D: Đây là loại giấy tờ CO cho phép xuất xứ các lô hàng được phép xuất sang các nước thuộc vào khối ASEAN, thuộc diện hưởng mọi ưu đãi về thuế, đã được nếu rõ ở trong hiệp định CEPT.
 • Loại CO form E: Đây là một chứng nhận cho phép xuất xứ các mặt hàng hóa sang Trung Quốc và các nước khác ở trong cùng khối ASEAN được hưởng chính sách các ưu đãi về thuế.
 • Khung CO form S: Là chứng nhận xuất xứ các loại hàng hoá CO được phép xuất khẩu sang quốc gia Lào thuộc diện được hưởng các chính sách ưu đãi về mọi mặt hàng thuế.

Đối tượng được áp dụng đối với giấy chứng nhận CO

Căn cứ theo điều luật quy định ở Điều 2 Nghị định 81/2018/NĐ-CP đã hướng dẫn về Luật thương mại cũng như là cách hoạt động xúc tiến thương mại. Khi này thì giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ có thể được áp dụng đối với các đối tượng cụ thể như sau:

Thương nhân tổ chức các chương trình khuyến mãi

Thương nhân tham gia sản xuất, kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ trực tiếp sẽ thực hiện khuyến mại. Hoặc là thực hiện các khuyến mại thông qua những thương nhân phân phối khác (bán buôn, bán lẻ, nhượng quyền thương mại theo quy định của pháp luật).

Những đối tượng được áp dụng đối với giấy chứng nhận CO
Những đối tượng được áp dụng đối với giấy chứng nhận CO

Các cơ quan trực tiếp tham gia tổ chức hội chợ, triển lãm

Thương nhân tổ chức các trung tâm hội chợ, các triển lãm thương mại hoặc tổ chức cho các tổ chức thương nhân khác. Bên cạnh đó là giúp tổ chức, hoặc cá nhân tham gia hội chợ, triển lãm ở các trung tâm thương mại (thương nhân tham gia kinh doanh dịch vụ hội chợ, các triển lãm thương mại).

Thương nhân trực tiếp tham gia hoặc thuê một bên thương nhân khác tiến hành tổ chức hội chợ. Các triển lãm thương mại dành riêng cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà mình đang kinh doanh.

Cơ sở pháp lý quy định về giấy phép CQ và CO

Để có thể xin giấy chứng nhận xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa CO đi ra nước ngoài thì bạn cần phải hiểu cơ sở các mặt pháp lý về các loại giấy phép hiện nay là CO và CQ. Hãy cùng tìm hiểu về những quy định được áp dụng cho 2 loại giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa CO và CQ này gồm những điều gì nhé.

 • Luật tiêu chuẩn và ban hành quy chuẩn kỹ thuật vào ngày 29/06/2006.
 • Nghị định ban hành số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết về việc thi hành một số các điều của bộ luật tiêu chuẩn và quy chuẩn mặt kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ban hành ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc quyết định ban hành về “Quy định chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy định và các công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”.
 • Nghị định tổ chức số 67/2009/NĐ-CP tiến hành sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về việc xuất xứ các loại hàng hóa.

Cơ sở pháp lý quy định như thế nào về giấy phép CQ và CO?
Cơ sở pháp lý quy định như thế nào về giấy phép CQ và CO?

Nội dung có trên giấy chứng nhận Certificate of Origin

Giấy chứng nhận việc xuất xứ hàng hóa là một văn bản thuộc bên tổ chức có thẩm quyền thuộc toàn quốc gia hoặc trên vùng lãnh thổ nơi xuất nhập khẩu hàng hóa cấp. Dựa trên những quy định và các yêu cầu liên quan về việc xuất xứ chỉ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của các loại hàng hóa. Với đầy đủ những thông tin ghi trên giấy như sau:

 • Tên người tham gia xuất khẩu, địa chỉ, quốc gia.
 • Tên người tiến hành nhận hàng, địa chỉ, tên nước.
 • Số giấy tờ tham chiếu: Mỗi một chứng nhận sẽ có một số tham chiếu riêng.
 • Nơi xuất xứ của mọi hàng hóa.
 • Số và ngày tháng thanh toán hóa đơn thương mại.
 • Thông tin ngày tháng vận chuyển.
 • Mã hồ sơ vận chuyển.
 • Kí hiệu, số hiệu thanh toán kiện hàng, mô tả hàng hóa.
 • Số lượng hàng hóa xuất khẩu.
 • Khai báo của người tham gia quá trình xuất khẩu.

Nội dung trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO gồm?
Nội dung trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO gồm?

CO do ai cấp?

Giấy chứng nhận thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa CO hiện nay do ai cung cấp? Thì tại thị trường Việt Nam hiện nay đang có tổng cộng là 2 cơ quan có đầy đủ những thẩm quyền và trách nghiệm để có thể sở hữu được quyền ban cấp phát giấy chứng từ CO đó chính là:

 • Bộ công thương, phòng tham gia quá trình xuất nhập khẩu: Cấp phát các giấy chứng nhận xuất nhập khẩu CO theo quy chuẩn form A, D và các giấy chứng nhận CO nào do sự thỏa thuận của các cơ quan chính phủ.
 • Phòng công nghiệp và liên kết thương mại Việt Nam – VCCI: Vietnam Chamber Of Commerce and Industry ban hành cấp phát các giấy chứng nhận form còn lại hoặc được cấp phát do Bộ công thương ủy quyền và cấp phát CO.

Những điểm lưu ý khi làm CO

Việc tiến hành làm giấy hoặc xin cấp phép giấy chứng nhận quyền xuất nhập khẩu hàng hóa, rất cần để ý một số những điều quan trọng để tránh trường hợp sai sót không đáng có. Vậy những điểm đáng lưu ý khi làm giấy chứng nhận này là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời ở phần dưới đây.

Hồ sơ xin tiến hành xin cấp giấy phép chứng nhận CO

Để có thể tiến hành xin cấp giấy phép chứng nhận quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa thì các bạn cần phải cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin cấp những giấy phép này. Một bộ hồ sơ đề nghị cung cấp giấy phép xuất khẩu hàng hóa bao gồm có:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xuất khẩu ( đã được khai báo hoàn chỉnh và hợp lệ).
 • Mẫu giấy chứng nhận xuất khẩu hàng hóa (bao gồm có 1 bản gốc và tổng cộng 3 bản sao).
 • Tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu đã được đăng ký làm thủ tục hải quan (bản sao đã có chữ ký của người có thẩm quyền nhà nước + dấu sao y như bản chính).
 • Chứng nhận Invoice.
 • Giấy tờ vận đơn.
 • Chứng từ đã chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa: Chứng từ mua bán, đơn ủy thác xuất nhập khẩu, giá định mức hải quan (nếu có), bảng kê khai toàn bộ nguyên liệu sẽ sử dụng, giấy chứng từ có quyền nhập hoặc mua bán nguyên liệu, quy trình tham gia sản xuất tóm tắt, và các loại giấy kiểm định.

Những lưu ý khi làm CO
Những lưu ý khi làm CO

Thủ tục tiến hành cấp giấy phép CO

Sau khi đã có hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xuất khẩu cho phép xuất khẩu hàng hóa. Thì các bạn vẫn cần phải tiến hành xin cấp giấy phép xuất khẩu để có thể hoàn tất quá trình xuất khẩu hàng hóa: 

 • Bước 1: Thực hiện đăng ký làm hồ sơ thương nhân. Trong trường hợp, nếu đây là lần đầu tiên bạn nộp đơn đề nghị xin cung cấp giấy cấp phép xuất khẩu hàng hóa. 
 • Đăng ký một bản mẫu chữ ký của người được ủy quyền tiến hành ký đơn đề nghị cung cấp giấy phép xuất khẩu hàng hóa và con dấu của bên thương nhân.
 • Giấy chứng nhận đã đăng ký đầy đủ mã số thuế.
 • Danh mục các khu vực, cơ quan cơ sở sản xuất.
 • Bước 2: Cán bộ sẽ tiến hành tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Sau khi đã tiếp nhận và tiến hành quá trình kiểm tra hồ sơ. Cán bộ sẽ gửi cho bạn hoặc cho bên tổ chức của công ty, cơ sở sản xuất một thông báo trong các trường hợp sau:
 • Quyết định được cấp giấy phép xuất hàng hóa và báo rõ thời gian cung cấp.
 • Gửi đơn đề nghị bổ sung thêm giấy chứng từ.
 • Đề nghị kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ chứng từ.
 • Từ chối việc cung cấp giấy phép xuất khẩu hàng hóa trong các trường hợp theo như pháp luật đã quy định.

Bước 3: Tiến hành trả giấy chứng nhận xuất khẩu hàng hóa. Sau khi đã hoàn thành hết tất cả các bước như trên. Nếu như hợp pháp theo quy định của bộ luật thì sẽ được cấp giấy chứng nhận cho phép xuất khẩu hàng hóa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin vô cùng chi tiết về giấy chứng nhận xuất nhập khẩu các mặt hàng hóa ra thị trường trong nước nói riêng cũng như là quốc tế nói chung. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ được ý nghĩa CO là gì. Cũng như là cách để có thể xin cấp giấy phép xuất khẩu kinh doanh hàng hóa một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xem nhiều nhất

Recent Comments